Phân biệt thực phẩm sạch và hữu cơ

admin / 22/02/2022 / 1
Phân biệt thực phẩm sạch và hữu cơ

Thực phẩm sạch vẫn sử dụng các chất hóa học nhưng không gây hại cho người dùng còn sản phẩm hữu cơ thì hoàn toàn không dùng.

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng tìm đến thực phẩm sạch hoặc hữu cơ (organic). Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người rất dễ nhầm lẫn.

Thực phẩm sạch

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng vẫn sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp... Nhưng các hoá chất đều được xử lý theo quy trình đảm bảo khi đầu ra, thực phẩm chỉ còn dư lượng các chất độc hại dưới mức cho phép, không gây hại sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng vẫn sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp... nhưng không gây hại cho người tiêu dùng.

Thực phẩm được coi là sạch là khi đến tay người tiêu dùng không còn chứa tạp chất, không chứa tác nhân sinh học gây bệnh, phải có nhãn mác về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Để chọn được thực phẩm sạch, bạn nên chọn các loại còn tươi sống và có gắn nhãn mác truy xuất nguồn gốc, không nên chọn loại bị héo, màu bất thường, không có nhãn mác.

Thực phẩm hữu cơ 

Thực phẩm hữu cơ (organic) đang chiếm nhiều sự quan tâm của những người tiêu dùng thông thái. Các thực phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ phải không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, chất phẩm màu, hóa học, hoocmon tăng trưởng, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen.

Thực phẩm organic cũng chia làm hai loại là thực vật và động vật. Điểm chung của các sản phẩm này là quá trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ và một cách tự nhiên hoá.

Sản phẩm rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên, không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

Các sản phẩm thịt, trứng, sữa... thì chuỗi thức ăn cho vật nuôi là rau cỏ organic, không ăn thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trường, phòng bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên được thả ngoài tự nhiên.

Thực phẩm organic không thể để được quá lâu do không chứa chất bảo quản. Tuy nhiên, độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 15% so với thực phẩm thông thường.

Các nhãn hiệu ghi thực phẩm hữu cơ gồm các loại:

- Nhãn "100% Organic" chỉ các thực phẩm không chứa bất cứ chất thêm nào.
- Nhãn "Organic" dành cho thực phẩm có trên 95% chất organic.
- Nhãn "Made with Organic Ingredients" chỉ sản phẩm có ít nhất 70% organic ingredients và không có sulfites.
- Nhãn "Some organic ingredients" dành cho sản phẩm có dưới 70% organic ingredients.

Để sử dụng được sản phẩm sạch và thực phẩm organic người tiêu dùng phải trả số tiền cao gấp 3 - 5 lần so với thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, không ít người chấp nhận bỏ chi phí cao để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình. 

BÌNH LUẬN:


binh-luan

sleericet

09/12/2022

Stanozolol Properties doxycycline coverage chart

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:


Bản quyền thuộc về Morrison | Cung cấp bởi Sapo

Liên hệ qua Zalo